เมล็ดผักโขมแดง ผักสวนครัวอายุสั้น ปลูกไวไม่กี่วัน เก็บทานได้เลย

เมล็ดผักโขมแดง

เมล็ดผักโขมแดง สมัยเครื่องใช้แพงของกินแพงอย่างงี้ การปลูกผักสวนครัวเอาไว้รับประทานเองนับว่าเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่สามารถช่วยสำหรับในการอดออมค่าครองชีพในชีวิตประจำวันของพวกเราได้ รวมทั้งสามารถนำเงินที่เหลือไปใช้ส่วนอื่นได้อีกมากเลยคะ แถมยังนับว่าเป็นงานที่ชอบทำในเวลาว่างเล็กๆสำหรับใครกันแน่ที่ต้องการทดลองเริ่มปลูกต้นไม้หรือต้องการใช้เวลาว่างให้มีคุณประโยชน์จ้ะ

คนจำนวนไม่น้อยคงสงสัยใช่ไหมขา ว่าพวกเราอยู่ในคอนโดเล็กๆจะปลูกผักรับประทานเองได้เช่นไร เพราะว่าพื้นที่มิได้มากราวกับอยู่บ้าน ไม่ต้องวิตกกังวลหัวใจไปจ้ะ ถ้าหากพวกเรามีพื้นที่ในห้องของคอนโดเพียงในครัวหรือตรงระเบียงเล็กๆพวกเราก็สามารถปลูกผักสวนครัวรับประทานเองได้แล้วจ้ะ วันนี้ก็เลยต้องการจะมาขอชี้แนะผักสวนครัวที่ปลูกได้ง่ายใช้พื้นที่ไม่เยอะแยะ

สำหรับผักปลังกรรมวิธีการปลูกจะใช้ดินที่ผสมปุ๋ยคอกปุ๋ยธรรมชาติ เมล็ดผักโขมแดง แล้วขุดหลุมลึกราวๆ 5 เซนติเมตร ให้มีระยะระหว่างหลุม 30 เซนติเมตร และก็ระยะระหว่างแถว 80 เซนติเมตร แล้วนำเมล็กผักผลังมาหยอดในหลุมที่จัดแจงไว้ จากนั้นใช้ฟางข้าวหรือเศษต้นหญ้ามาปกคลุมแปลงเพื่อรักษาความชุ่มชื้น

เมล็ดผักโขมแดง

เมล็ดผักโขมแดง เทคนิคสำหรับคน ปลูกผักสวนครัว

สำหรับผักชี ให้พวกเราตระเตรียมดินสำหรับปลูก ด้วยการตากดินสัก 1 อาทิตย์ แล้วลูกพรวนดินให้แตกเป็นก้อนเล็ก ผสมปุ๋ยมูลสัตว์หรือปุ๋ยสดเข้าไป แล้วบดเมล็ดพันธุ์ผักชีที่ซื้อมาให้แตกออกเป็น 2 ด้าน แล้วนำเม็ดไปแช่น้ำโดยประมาณ 2-3 ชั่วโมง นำเมล็ดพันธุ์ผักชีที่แช่น้ำแล้วไปตากลม ผสมกับทรายหรือเถ้าถ่านน้อย

เมื่อมองเห็นเม็ดเริ่มแตกออก ให้นำไปใส่กระถางปลูกที่ตระเตรียมดินเอาไว้แล้ว แล้วต่อจากนั้นปกคลุมด้วยฟางข้าวหรือต้นหญ้าแห้ง แล้วรดน้ำให้เปียก รอคอยเก็บเกี่ยวมารับประทานในอีก 30-45 วัน โดยเวลาถอนให้รดน้ำจนกระทั่งดินเปียกก่อน และก็ควรจะถอนอีกทั้งรากเอามาเสนอแนะเป็นตัวอย่าง มีผักอะไรบ้าง ไปดูกันจ้ะ

เป็นผักอีกประเภทหนึ่งที่ปลูกได้ไม่ยากโดยนำเม็ดทานตะวันไปแช่น้ำทิ้งเอาไว้ราวๆ 1 คืน แล้วเอามาโรยลงบนภาชนะที่ตระเตรียมไว้ โดยภาชนะที่จัดแจงไว้เป็นภาชนะสี่เหลี่ยมที่มีดินอยู่ภายใน อย่าลืมสเปรย์น้ำให้เปียกแฉะก่อนที่จะหว่านเม็ดลงจนถึงทั่ว และก็หลังจากนั้นจึงค่อยนำภาชนะอีกชิ้นมาปิด ผ่านไปราว 7 วัน คุณตระเตรียมตัดต้นอ่อนทานตะวันมาทานได้เลย

เอามาทำอาหารต่างๆดังเช่น ต้มยำ ต้าข่า กลิ่นและก็รสที่รุนแรงของข่าช่วยชูรสให้กับน้ำซุป รวมทั้งข่ายังมีคุณลักษณะทางยา อาทิเช่น เอามารักษาอาการท้องอืด ท้องอืด ขับลมในไส้ แก้ผื่นคัน รักษาโรคขี้กลากโรคเกลื้อน อาการแน่นจุกเสียดตามท้องคนใดกันต้องการปลูกแตงกว่าปฏิบัติตามได้เลย

โดยนำเม็ดแตงร้านไปแช่ลงไปภายในน้ำอุ่น 50 องศา แล้วหลังจากนั้นจัดแจงกล่องพลาสติก รองด้วยกระดาษทิชชู่ ประพรมน้ำน้อยให้เปียกแฉะ แล้วใส่เม็ดแตงร้านที่แช่น้ำแล้วลงไป ไม่ถูกฝากล่องให้สนิท เมล็ดผักโขมแดง นำไปผึ่งแดดตอนเช้า 2 ชั่วโมง พองอกขึ้นแล้ว ให้นำเมล็กไปปลูกลงดินจ้ะ ช่วงเวลาสำหรับในการเก็บเกี่ยว โดยประมาณ 30-60 วัน

ต้นอ่อนทานตะวัน

เป็นพืชประเภทหนึ่งที่มีรสชาติอร่อย เอาไปทำกับข้าวได้หลายรายการอาหาร ลำดับแรกให้นำเม็ดสำหรับเพาะมาตากแดดแรงๆโดยประมาณ 24 ชั่วโมง แล้วก็ค่อยนำไปแช่น้ำราว 4-6 ชั่วโมง แล้วต่อจากนั้นนำไปบ่มในผ้าขนหนูเปียกชื้นๆจนกระทั่งเริ่มมีตุ่มรากแตกหน่อออกมา

แล้วนำลงไปปลูกภายในถาดหรือกระเช้าใส่ดินเล็กๆใช้ฟ็อกกี้สเปรย์ฉีดน้ำให้เปียกแฉะแต่ว่าอย่าให้เฉอะแฉะ รวมทั้งเอาถาดมาซ้อนทับไว้เพื่อรีบให้รากโตและก็ทำให้ต้นสูงบ่อยกัน ตั้งเอาไว้ให้พ้นแสงสว่าง จนตราบเท่าต้นเติบโตเหมาะ ให้เอาถาดออก โดยในวันที่ 5-6 ให้นำไปวางในรอบๆที่มีแสงสว่าง ใบจะกลายเป็นสีเขียวงาม แล้วก็พร้อมตัดทานได้จ้ะ

คนใดกันแน่ที่ถูกใจรับประทานผักแกล้มอย่างผักกาดหอม จำต้องทดลองปลูก เพราะว่าผักกาดหอมใช้ช่วงเวลาราวๆ 40 วันสำหรับเพื่อการปลูก การปลูกจำต้องใช้กล่องพลาสติกแล้วนำกระดาาทิชชู่มารอง ประพรมน้ำให้เปียกบางส่วน ต่อจากนั้นใส่เม็ดผักกาดหอมลงไป ปิดฝากล่องให้สนิท แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปแช่ลงในตู้แช่เย็น 2 วัน เพียงพอรากแตกออกแล้วให้นำไปปลูกลงดินจ้ะ

ผักสวนครัวตามรายการข้างบนจะมองเห็นได้ว่าเป็นผักที่พวกเราจำเป็นต้องใช้เสมอๆสำหรับเพื่อการปรุงอาหาร ด้วยเหตุนี้การปลูกผักกลุ่มนี้ไว้รับประทานเองในบ้านนอกเหนือจากที่จะช่วยทุ่นค่าใช้จ่าย แล้วยังช่วยลดปริมาณของการรับประทานผักแปดเปื้อนสารเคมีได้อีกด้วย การปลูกผักสวนครัวเป็นประโยชน์มากมายขนาดนี้ อย่าลืมปลูกผักไว้รับประทานเองครับผม

พวกเราสามารถนำลำต้นของผักชีไปแช่น้ำ รวมทั้งชูภาชนะที่มีต้นผักชีตั้งไว้รอบๆที่มีแสงตะวัน เมื่อรากเริ่มแตกหน่อ ก็นำผักชีนั้นลงกระถาง อีกราวๆ 2 อาทิตย์ ต้นอ่อนของผักชีก็จะผลิออกออกมาแนวทางปลูกสาระแหน่ ให้นำดินร่วนซุย 2 ส่วน ทราย 1 ส่วน ปุ๋ยธรรมชาติ 1 ส่วน และก็ปูนบางส่วนมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

และจากนั้นจึงนำไปปักลงดินเฉๆราวๆ 45 องศา รดน้ำเพียงพอเปียกแฉะ ก็รอคอยต้นผลิออกออกมาได้เลย รวมทั้งถ้าเกิดต้นเริ่มโตเก็บกินได้แล้ว ระหว่างปลูกอย่าลืมตัดกิ่งตัดยอดเพื่อมันแตกใบอ่อนมากขึ้นด้วยนะแล้วเลือกกิ่งสาระแหน่ที่บริบูรณ์ไปปักเอาไว้ภายในกระถางหรือพื้นที่ที่จัดแจงไว้ โดยเมืองปักกิ่งให้เอนทาบกับดิน แล้วรดน้ำให้เปียกแต่ว่าไม่เฉอะแฉะ

เมล็ดผักโขมแดง

ใบกะเพรา

ไม้ที่ได้รับความนิยมที่นำเอามาปรุงอาหารเยอะที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้จ้ะ คิดอะไรไม่ออกก็จำต้องรำลึกถึงผัดใบกะเพราเนี่ยล่ะ ส่วนการปลูกต้นกะเพราะ ถ้าเกิดปลูกด้วยการเพาะเม็ดเพียงโรยลงบนดิน รดน้ำนิดเดียวก็ขึ้นมาแล้ว หากใครกันแน่ที่ไม่ต้องการที่จะไปซื้อเม็ด ก็สามารถเอากิ่งที่โตแล้วมาปักชำได้อย่างง่ายๆเลย เพียงแต่เด็ดส่วนยอดออก

ในจักรวาลของ เคล็ดวิธีกรรมวิธีปลูกผักสวนครัว มีหลายเรื่องที่เป็นองค์วิชาความรู้ ซึ่งเป็นตัวช่วยทำให้การปลูกผักสวนครัวได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น องค์วิชาความรู้พวกนั้นมีต้นเหตุมาจากประสบการณ์ตรงของผู้ที่เดินนำไปก่อนแล้วบอกต่อสิ่งที่เคยทดสอบกลับมาสู่คนรุ่นใหม่ให้ได้ปฏิบัติตาม ซึ่งมือใหม่ฝึกหัดปลูกผักทั้งหลายแหล่ควรจะทราบไว้

ในตอนที่จะต้องกักบริเวณอยู่บ้าน Work from Home คนโดยมากก็เลยใช้เวลาอยู่บ้าน อีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องการชี้แนะให้ทดลองหาเวลาทำกันมอง โน่นเป็นการปลูกผักไว้กินเอง นอกเหนือจากการที่จะช่วยออมรายจ่าย มีผักสะอาด ปราศจากสารเคมีไว้กินเองแล้วแล้วนำแกลบมาโรยกลบหน้าดิน ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการเก็บเกี่ยวโดยประมาณ 35-60 วันจ้ะ

ผักโขมเป็นผักที่ให้ท่านคุณประโยชน์ และก็คุณประโยชน์ทางยามากมาย รวมทั้งช่วยปกป้องโรคหลายสิ่งหลายอย่าง เป็นต้นว่า เบาหวาน โรคโลหิตจาง ความดันเลือดสูง ช่วยขับฉี่ นอกจากนั้น ผักโขมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เหตุเพราะผักโขมมีอีกทั้งโปรตีน วิตามิน กรดอะมิโน แล้วก็ธาตุต่างๆ

โหระพา

การปลูกโหระพา จะใช้เม็ดหรือแขนงที่ซื้อมาจากตลาดก็ได้ โดยเริ่มต้นให้ตัดยอดออกพร้อมเด็ดใบให้เหลือเพียงแค่ปลายยอด แล้วหลังจากนั้นนำไปแช่ไว้ภายในน้ำ รอคอยกระทั่งรากผลิออกออกมา แล้วย้ายลงมาปลูกภายในกระเช้า, ขวดพลาสติก, หรือกระถางเล็กๆก็ได้ตามแต่ถนัด ต่อจากนั้นนำไปตั้งให้ได้รับแสงแดด ดูแลรดน้ำตามเดิม

ผักคะน้า เป็นผักอายุสั้นก้านแข็ง ที่นิยมกินกันทั้งยังต้น แล้วก็ใบ สำหรับวิธีปลูก แค่เพียงหว่านเม็ดลงในภาชนะที่มีดินร่วน มีแสงอาทิตย์รำไรส่องถึง ทิ้งเอาไว้ราวๆ 7 วัน ก็จะได้รับประทานคะน้าต้นอ่อนๆแล้ว เสร็จแล้วหลังจากนั้นก็คอยให้โตพร้อมเพื่อที่จะได้นำไปปรุงอาหารได้เลย

ต้นอ่อนทานตะวัน ก็ปลูกได้ไม่ยาก ใช้เวลาแค่เพียง 7 วัน ก็ได้รับประทานยอดทานตะวันอ่อนๆแล้วจ้ะ การปลูกก็แค่นำเม็ดอ่อนมาแช่ทิ้งน้ำไว้ 8 ชั่วโมง เพียงพอครบแล้วให้นำขึ้น แล้วเอามาทิ้งเอาไว้อีก 1 คืน จากนั้นหากระเช้านำใบไม้แห้งมารอง ผสมดินแล้วก็ปุ๋ยเทลงกระเช้า แล้วนำเม็ดอ่อนทานตะวันที่พวกเราทิ้งเอาไว้มาโรยให้ทั่ว แล้วนำดินกลบบางๆฉีดน้ำประพรมให้ทั่ว

จบท้ายผักสวนครัวปลูกได้ไม่ยากกันที่ ถั่วงอก ที่มั่นใจว่าคนจำนวนไม่น้อยจำต้องเคยปลูกกันมาบ้างแล้ว ด้วยเหตุว่ากรรมวิธีการปลูกได้ไม่ยากแบบเดียวกัน แค่นำเมล็กถั่วเขียวไปแช่น้ำไว้ 1 คืน ระหว่างรอคอยก็นำกระเช้าหรือภนะที่จะเพาะถั่วงอก มาใส่กระดาษทิชชู่รองไว้ 2-3 ชั้น ใส่น้ำให้เพียงพอเปียกแฉะทิชชู่ แล้วนำเม็ดมาใส่ลงบนทิชชู่

แล้วนำทิชชู่ที่เปียกน้ำมาปิดอีกครั้ง ต่อจากนั้นใช้ถุงสีดำครอบไว้ เพื่อรักษาความชุ่มชื้น นำไปเอาไว้ภายในที่ร่ม รดน้ำ 3 เวลา เช้าตรู่-ตอนกลางวัน-เย็น แล้วคอย 4-5 วัน ก็จะได้มองเห็นยอกถั่วงอกแล้วแรง และก็ปิดหน้าดินด้วยสิ่งของทึบๆพร้อมรดน้ำยามเช้า-เย็น เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย อีก 7 วัน คอยทานได้เลย

ผักกินผลบางประเภท เป็นต้นว่า มะระ บวบ ถั่วค้าง แตงร้าน ฟัก แฟง มะเขือ และก็มะเขือเทศ ควรจะนําเม็ดมาแช่น้ำก่อนปลูก โดยใช้น้ำร้อน1ส่วน น้ำเย็น 1 ส่วนครึ่ง แช่ไว้ราว 15 นาที ถ้าเป็นเม็ดที่มีเปลือกแข็ง อย่าง มะระ ให้ตัดเปลือกข้างบนออกนิดเดียวก่อนแช่น้ำ ส่วนผักที่มียอดเลื้อยอย่าลืมทําค้างให้ผักพวกนี้ด้วย

เมล็ดผักโขมแดง

ผักสวนครัวปลูกได้ไม่ยาก

แบ่งเป็น 2 จำพวกหลักเป็น ผักสวนครัวอายุสั้น เก็บกิน แล้วปลูกใหม่หมุนวนไปตามอยากได้ หรือเก็บกินได้เรื่อยผักปลูกได้ไม่ยาก เหมาะสมกับการปลูกภายในกระถาง กระบะ ถังสี กล่องโฟม และก็อีกชนิดเป็นอายุยืนยาว ปลูกแล้วส่งผลเก็บกินได้ตลอดทั้งปี ไม่ต้องปลูกใหม่ เหมาะสมจะปลูกลงดินหรือทำเป็นแนวรั้วได้ แบบอย่าง ผักสวนครัวปลูกได้ไม่ยาก ที่เอามาปลูกเป็นแถวรั้ว

ผักสวนครัวรสเผ็ดร้อน หากมีติดบ้านไว้ยืนยันว่ารับประทานอะไรก็มีรสชาติ การปลูกพริกจะปลูกภายในกระถางหรือปลูกภายในขวดพลาสติกก็ได้ จะใช้การปลูกจากเม็ดหรือต้นอ่อนก็ได้เหมือนกัน แม้กระนั้นหากฯลฯอ่อน จะช่วยทุ่นเวลามากยิ่งกว่า บางทีก็อาจจะทดลองเลือกต้นพริกชนิดที่มีขนาดเล็กไม่ใหญ่มาก

เพราะเหตุว่าพวกเราจะได้เอามาปลูกเอาไว้ในภาชนะเล็กๆดังเช่นว่า ขวดพลาสติกหรือกระถามได้ สำหรับเพื่อการดูแลก็ไม่ยุ่งยาก เพราะว่าเป็นพืชที่โล่งแจ้ง เพียงแค่ตั้งไว้รอบๆระเบียงของคอนโดให้โดนแดด 8 ชั่วโมงต่อวัน รดน้ำให้พอเพียงเปียกแม้กระนั้นอย่าเฉอะแฉะ ก็จะมีผลให้มีพริกใหม่ๆไว้เปลืองที่บ้านกล้วยๆ

ผักรับประทานใบยอดนิยมขอบรั้วที่ปลูกได้ไม่ยาก เมล็ดผักโขมแดง สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด มีกลิ่นหอมยวนใจ เป็นไม้ล้มลุกที่นิยมใช้ปรุงเป็นของกิน ไม่ว่าจะเป็นใบกะเพราขาว หรือ ใบกะเพราแดง ความสูงของต้นราวๆ 30-60 ซม. โตเร็ว เลี้ยงดูได้ไม่ยาก ถูกใจดินร่วนซุยระบายน้ำได้ดิบได้ดี เพียงแต่โรยเม็ดทิ้งเอาไว้ 7-10 วัน

เม็ดจะเริ่มผลิออกฯลฯเล็กๆถ้าขึ้นแทรกกันแน่นควรจะถอนแยกออกมา เพื่อต้นเป็นพุ่มไม้จึงต้องควรหมั่นเด็ดมาทำกับข้าว เพราะเหตุว่าโดยธรรมชาติเมื่อโตเต็มกำลังจะเริ่มผลิดอก ติดเม็ด ทำให้ต้นแก่ทรุดโทรมเร็ว ก้านใบกะเพราที่เหลือจากการใช้เอามาปักชำได้ แต่ว่าไม่สวยพอๆกับเพาะเม็ด

ผักบุ้ง ผู้ใดกันว่าปลูกลงในคอนโดมิได้ เพราะเหตุว่าผักบุ้งเป็นพืชซึ่งสามารถปลูกได้ง่ายในทุกๆที่ เวลาต้นแตกยอดอ่อน ก็เอามาประกอบอาหารกินกันได้แบบใหม่ๆซึ่งนอกเหนือจากการที่จะมีเส้นใยสูงแล้วยังมีวิตามินรวมทั้งธาตุอื่นๆที่สำคัญอีกด้วย ต้นผักบุ้งสามารถปลูกได้หลายแนวทาง เว้นแต่ปลูกเม็ดลงดินแล้ว

แนวทางที่นิยมกันก็คือปลูกไว้ในกระเช้า กรรมวิธีการปลูกผักบุ้งด้วยกระเช้าเป็นใช้กาบมะพร้าวสับวางลงบนกระเช้า(ที่มีรูๆไม่น้อยเลยทีเดียว) ซ้อนด้วยกะละมังใส่น้ำด้านล่างให้ยินดีๆกาบมะพร้าว แล้วโรยเม็ดลงไปทิ้งเอาไว้ในร่มคอยเม็ดผลิออกราว 2 วัน แล้วหลังจากนั้นวันที่ 5 เพิ่มเติมน้ำแล้วก็ปุ๋ย นำออกไปให้ได้รับแสงแดดตรงระเบียงของคอนโด vegus666 เพียงพอโตขึ้นก็เริ่มเก็บยอดอ่อนๆมาใช้ทานได้แล้ว