All the President Men (1976) หนังเต็มเรื่อง ซับไทย

All the President Men

All the President Men Robert Redford กับ Dustin Hoffman แสดงบทบาทสองคนรายงานข่าวหนังสือพิมพ์ The Washington Post ที่รื้อฟื้นคดี Watergate Scandal เผยเหตุเลื่องลือทางการเมืองครั้งสำคัญ ส่งผลให้เกิดการลาออกมาจากตำแหน่งหัวหน้าของ Richard Nixon สำหรับคนอเมริกัน เมื่อพูดถึง Richard Nixon น่าจะส่ายศีรษะเมินหนี รู้สึกขายหน้าขายตาพสกนิกร

น่าจะเป็นหัวหน้ายอดไม่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติ (แต่แน่ใจว่าปัจจุบันนี้อาจมีผู้ท้าชิงแล้วละ) แถมยังเป็นคนแรกที่ลาออกจากตำแหน่ง (ไม่นับคนที่เสียชีวิต หรือถูกลอบสังหาร) เพื่อแสดงความรับผิดชอบเรื่องราวคดี Watergate Scandal ลงความคิดเห็นว่าในตอนแรกจะถูกสอบปากคำฟ้องศาลโดยถูกกฎหมาย All the President Men แต่ผู้นำ คนถัดไปที่ขึ้นมาแทน Gerald Rudolph Ford, Jr. หนึ่งเดือนถัดไปประกาศให้อภัยโทษ Nixon รอดตัวทุกข้อกล่าวหา

All the President’s Men

รีวิว All the President Men (1976)

สร้างขึ้นจากความจริงที่สั่นสะเทือนสหรัฐฯ เมื่อ 2 ผู้รายงานข่าวที่วอชิงตัน โพสต์เจอประเด็นสำคัญในคดีวอเตอร์เกตที่เกี่ยวกับชาย 5 คนงัดแงะเข้าไปในห้องทำงานของสำนักงานใหญ่คณะกรรมาธิการแห่งชาติ พรรคเดโมเครต ด้วยจุดหมายเพื่อจะเอาเครื่องดักฟังไปจัดตั้ง All the President Men ทำให้การไต่สวนเพื่อหาเพศผู้อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังเริ่มขึ้น และก็ 2 ผู้รายงานข่าวอย่าง บ๊อบ วูดเวิร์ด กับ คาร์ล เบิร์นสตีน ก็เริ่มเพิ่มปมโดยมีชายลึกลับที่ใช้นามปากกาว่า ดีพโทรต

ใส่ข้อมูลให้ อันทำให้อีกทั้ง 2 สะกดรอย (ท่ามกลางอันตราย เนื่องจากว่ามีคนบางกรุ๊ปไม่อยากให้พวกเขารู้มากเกินความจำเป็น) จนกระทั่งพบว่าผู้อยู่เบื้องหลังประเด็นนี้บางทีอาจเป็นบุคคลสำคัญระดับประเทศอย่างริชาร์ด นิกสัน ผู้นำตอนนั้นของอเมริกา‘ปฏิบัติดีร้อยคราว ไม่เพียงพอๆกับกระทำผิดทีเดียว’ ในขณะของ Nixon ได้ทำประโยชน์ให้กับชาติเยอะ ผ่อนคลายเพื่อลดการเกิดความตึงเครียดสงครามเย็น จากรัสเซีย

รวมถึงจีน ทั้งถอนกำลังทหารออกมาจากการรบเวียดนาม ถึงแม้ทุกสิ่งที่เขาทำมาได้สูญเสียความหมายไปอย่างสิ้นเชิงเมื่อเข้าไปเกี่ยวข้องถูกสงสัยกับคดีฉ้อโกงของลูกน้องภายใต้ขึ้นกับ ถึงแม้หลักฐานจะค่อนข้างจะผูกตัว หากแม้ยืนกรานไม่รับทุกข้อกล่าวหา ตราบจนกระทั่งเป็นต้นเหตุของประโยคในตำนาน “When the president does it, that means that it is not illegal.”

All the President’s Men

สมัยเก่าผู้นำ Richard Nixon ให้สัมภาษณ์กับ David Frost เมื่อปี 1977

ผมรับมองภาพยนตร์เรื่องนี้โดยไม่ได้มีความรู้อะไรมาก่อนทั้งสิ้น ได้ยินชื่อผู้นำ Nixon ไม่เคยแลเห็นหน้าหรือทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสมัยนั้น ระหว่างรับมองก็ตรึกตรองครุ่นคิดตาม ความทุจริตภายในของรัฐบาลมักสาวไปถึงหัวหน้าเลยหรือเปล่า? All the President Men เพียงพอตอนสุดท้ายขึ้นใจความว่า Nixon ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ก็ทำเอาผมผวาเลย ไว้ใจ ‘Spirit’

ของท่านเป็นอย่างยิ่ง เมืองไทยต่อให้เผยแหลกตราบจนกระทั่งไม่หลงเหลืออะไร ความรับผิดชอบของผู้นำประเทศบางทีอาจไม่มีมากถึงขนาดนี้แน่ Carl Bernstein กับ Bob Woodward สองผู้อ่านข่าวของ The Washington Post เขียนหนังสือ All the President’s Men (1974) เพื่อบันทึกเหตุการณ์ เรื่องราวระหว่างที่พวกเขาออกค้นหาทำข่าว Watergate Scandal เริ่มตอนวันที่ 17 มิถานายน 1972 วันที่ ชาย 5 คน

บุกยังสำนักงานใหญ่ของพรรค Democratic (Democratic National Committee, DNC) ตั้งอยู่ที่ Watergate Office Complex, Washington D.C. แล้วถูกตำรวจจับได้ ไปตราบจนกระทั่งการเปิดเผยเทปลับ บันทึกทุกการคุยกันที่ก่อตั้งอยู่ในทำเนียบขาวเมื่อปี 1973, โชคร้ายที่หนังสือเล่มนี้เผยแพร่ขายวันที่ 15 มิถานายน 1974 ยังไม่ถึงตอน Nixon ประกาศลาออกจากตำแหน่งช่วงวันที่ 8 ส.ค. 1974

All the President’s Men

บทความข่าว Watergate Scandal

ทำให้ The Washing Post เอารางวัล Pulitzer Prize for Public Service รวมทั้งได้รับการยกย่องโดย Gene Roberts ผู้อ่านข่าวผู้ทรงพิทธิพลที่สุดในช่วงปลายทศวรรษ 20 “maybe the single greatest reporting effort of all time”ช่วงต้น Bernstein กับ Woodward มีความคิดปรับแก้เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้เป็นหนังสือ แต่ยังไม่เป็นตัวเป็นตนเนื่องด้วยพวกเขายังจดจ่ออยู่กับการขุดคุ้ยข่าวคาวนี้อยู่

จนกระทั่ง Robert Redford เข้ามาคุยเกี่ยวกับโปรเจคภาพยนตร์ All the President Men หนังสือเลยเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และจากนั้นก็ได้รับค่าลิขสิทธิ์ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขสูงถึง $450,000 เหรียญชื่อนิยาย All the President’s Men ได้แรงบันดาลใจจาก All the King’s Men (1946) นิยายรางวัล Pulitzer Prize เขียนโดย Robert Penn Warren ได้รับการปรับแต่งดัดแปลงแก้ไขเป็นภาพยนตร์ปี 1949

ดูแลโดย Robert Rossen ครอบครองรางวัล Oscar: Best Picture ในตอนที่ชื่อนิยาย All the King’s Men ได้แรงกระตุ้นจากเพลงสำหรับกล่อมทารก (Nursery Song) ชื่อว่า Humpty Dumpty มีคำร้องขอว่าHumpty Dumpty sat on a wall, Humpty Dumpty had a great fall. All the king’s horses and all the king’s men Couldn’t put Humpty together again. Redford ว่าจ้าง William Goldman

ที่เลื่องลือกับ Butch Cassidy and the Sundance Kid (1969) ให้มาดัดแปลงบทภาพยนตร์ ขอความคิดเห็นจาก Woodward ที่ยินดีมากไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ว่า Bernstein ไม่ค่อยอยากให้ความร่วมแรงร่วมมือสักเท่าไหร่ คงเนื่องจาก เนื่องมาจากหนังตั้งใจนำเสนอเพียงครึ่งแรกของหนังสือ 7 เดือนแรกของการรับรองสอบสวน

จบตรงด้านหลังพิมพ์บทความข่าวแรก และ Nixon กล่าวสัจจะสาบานรับตำแหน่ง ผู้นำ สมัยสอง สร้างความไม่ค่อยพึงพอใจสักเท่าไหร่ Goldman เป็นผู้คิดเขียนประโยคในตำนานของหนัง g2g168k ไม่ได้อ้างอิงจากนิยาย หรือ Deep Throat ตัวจริง